Hướng dẫn bảo dưỡng máy dán cạnh tại xưởng

Hướng dẫn bảo dưỡng máy dán cạnh tại xưởng | Cabinetmaster

Một trong những bước quan trọng trong sản xuất đồ nội thất bằng gỗ là dán cạnh. Vì vậy, việc duy trì một chiếc máy dán cạnh tự động luôn hoạt động ổn định là bài toán khó của nhiều công ty, ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất và giảm thiểu chi phí. Tại đây, Cabinetmaster sẽ hướng dẫn bảo dưỡng máy dán cạnh tại xưởng sao cho bền và hiệu quả nhất có thể. 

Tại sao cần bảo dưỡng máy dán cạnh thường xuyên?

Dán cạnh là một trong những công đoạn quan trọng trong dây chuyền sản xuất đồ gỗ. Việc duy trì máy dán cạnh hoạt động ổn định là rất quan trọng và là yếu tố then chốt giúp tăng hiệu suất hoạt động của máy dán cạnh cũng như giảm chi phí sản xuất do máy dán cạnh bị hỏng.

Hướng dẫn bảo dưỡng máy dán cạnh tại xưởng

Ngoài việc vận hành đúng cách thì việc bảo trì máy dán cạnh cũng vô cùng quan trọng. Điều này quyết định cả tuổi thọ của máy cũng như chất lượng của sản phẩm cuối cùng sau một thời gian sử dụng nhất định. Dưới đây Cabinet Master sẽ hướng dẫn bảo dưỡng máy dán cạnh tự động từ A đến Z.

Vệ sinh bên ngoài

Theo các chuyên gia, 80% vấn đề của máy dán cạnh tự động là do không vệ sinh sạch sẽ nên việc vệ sinh máy là khâu quan trọng nhất. Thường xuyên vệ sinh máy sau mỗi ngày hoạt động, thổi bằng khí nén để loại bỏ bụi bẩn trong các khe, lắp các tấm bảo vệ máy, kiểm tra hệ thống hút và máy hút bụi. Nhờ việc làm sạch này, bạn sẽ có thể xác định các vấn đề trong tương lai với máy dán cạnh của mình và khắc phục ngay lập tức.

Vệ sinh máy dán cạnh | Cabinetmaster

Bôi trơn máy dán cạnh thường xuyên

Thao tác này sẽ giúp giảm ma sát lên các bộ phận của máy mài như thanh trượt, bánh răng, vòng bi hay hệ thống khí nén… để chúng hoạt động trơn tru.  

Kiểm tra thường xuyên

Nếu máy dán cạnh được sử dụng cho các dự án sản xuất đồ nội thất với tần suất cao và hoạt động liên tục thì nên kiểm tra máy thường xuyên để tránh phải dừng máy nếu có sự cố.

Trong quá trình bảo trì, cần kiểm tra cẩn thận độ mòn của bánh răng, vòng bi, con lăn tì phôi, mắc xích băng tải, bánh xe vải, bánh đệm và các bộ phận khác của máy dán cạnh và thay thế bằng linh kiện máy dán cạnh thay thế, hao mòn một cách kịp thời.

Bảo trì chương trình hệ thống máy dán cạnh

Ngày nay, máy dán cạnh hầu hết được kết nối với máy tính để có thể được tự động hóa bằng các chương trình máy tính. Nếu hệ thống máy tính có vấn đề sẽ ảnh hưởng đến việc hoạt động của máy.

Hệ thống chương trình máy dán cạnh | Cabinetmaster

Kiểm tra thông số kĩ thuật

Thông số điều chỉnh sai theo thời gian sẽ ảnh hưởng đến các bộ phận của máy. Vì vậy cần phải thường xuyên kiểm tra các thông số như độ căng xích, áp suất khí nén, vị trí kích thước,…

Vệ sinh nồi keo và con lăn keo

Cần làm sạch các lớp keo trong thùng keo và trong con lăn keo để tăng hiệu quả bám dính của keo lên gỗ lớn hơn vào lần dán keo tiếp theo. Việc lựa chọn chất kết dính phù hợp cũng là vấn đề quan trọng nhất. Một nguyên tắc nhỏ để chọn loại keo phù hợp cho máy dán cạnh là nhiệt độ thùng keo phải thấp hơn nhiệt độ máng keo để keo không bị khô. Độ cứng trên bề mặt keo dán nồi.

Vệ sinh nồi keo máy dán cạnh | Cabinetmaster

Các bước bảo dưỡng nồi keo máy dán cạnh

 • Kiểm tra và làm sạch lớp keo dính trên thành nồi và khu vực xung quanh: phun bụi, kiểm tra túi hút bụi và gắn chặt ống dẫn bụi.
 • Dùng nước tẩy keo dạng hạt, đặt máy ở nhiệt độ 150 – 170 độ C rồi đổ nước tẩy keo vào. Mở hệ thống điều hành để keo thừa thoát ra bên ngoài. Tiếp tục cho đến khi chỉ còn lại chất tẩy rửa trong nồi keo.
 • Chất tẩy rửa có thể được làm sạch bằng vải còn ấm, có thể được làm sạch bằng tay bằng vải lau để loại bỏ chất tẩy rửa.

Tại sao cần phải vệ sinh nồi keo máy dán chỉ gỗ?

Nồi keo là một bộ phận quan trọng của máy dán cạnh, trong đó keo dán cạnh sẽ được nung chảy. Vì vậy, việc bảo trì nồi keo của máy dán cạnh là một công việc vô cùng quan trọng.

Lợi ích khi bảo dưỡng máy dán cạnh thường xuyên

Bảo trì thường xuyên sẽ giúp ngăn chặn những vấn đề này xảy ra. Dưới đây là một số lợi ích của việc bảo dưỡng máy dán cạnh định kỳ đúng cách:

 • Đảm bảo sự an toàn của nhân viên bằng cách sửa chữa các bộ phận bị hỏng và thay thế các bộ phận bị mòn trước khi xảy ra tai nạn.
 • Giúp duy trì sản phẩm chất lượng cao, không bị gián đoạn sản xuất.

Lời khuyên sử dụng máy dán cạnh hiệu quả

Lời khuyên sử dụng máy dán cạnh hiệu quả | Cabinetmaster
 • Vui lòng đọc kỹ hướng dẫn sử dụng: Trước khi sử dụng máy, đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để hiểu chính xác các chức năng và cách hoạt động của máy.
 • Duy trì sự an toàn: Khi sử dụng máy, hãy đảm bảo an toàn cho bản thân bằng cách đeo kính và găng tay an toàn. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng máy đang chạy ở chế độ an toàn và không có vật cản trở.
 • Chọn chất liệu phù hợp: Máy dán cạnh gỗ có thể dán được nhiều loại ván gỗ khác nhau. Tuy nhiên, để đạt được kết quả tốt nhất, bạn nên chọn loại keo và chỉ phù hợp với chất liệu gỗ.
 • Điều chỉnh máy chính xác: Trước khi sử dụng máy, bạn nên điều chỉnh độ rộng và độ dày của cạnh để đảm bảo độ chính xác của quá trình dán cạnh.
 • Kiểm tra định kỳ: Để đảm bảo máy hoạt động tốt và đạt hiệu suất cao, bạn nên thường xuyên kiểm tra các linh kiện, bộ phận của máy.
 • Bảo dưỡng và vệ sinh máy đúng cách: Máy dán cạnh gỗ cũng cần được bảo dưỡng, vệ sinh đúng cách để đảm bảo độ bền và hiệu quả của máy trong quá trình sử dụng.

Một số lỗi thường gặp ở máy dán cạnh và cách khắc phục

Khi sử dụng máy dán chỉ ván công nghiệp có thể xảy ra một số lỗi sau:

Keo bị thừa hoặc thiếu

Đây là một trong những lỗi máy dán gỗ thường gặp nhất trong trường hợp người vận hành không biết cách khắc phục lượng keo. Có 2 trường hợp:

 • Nếu lượng keo chảy ra ít: Xoay vít ngược chiều kim đồng hồ để keo chảy ra nhiều hơn.
 • Nếu lượng keo chảy ra nhiều: Xoay vít theo chiều kim đồng hồ để bớt lượng keo
Sửa lỗi keo bị thừa hoặc thiếu | Cabinetmaster

Chỉ keo lên xuống không ổn định

Một trong những lỗi của máy dán cạnh là keo và chỉ dán không đều trên bề mặt ván, điều mà người mới bắt đầu thường gặp phải. Nguyên nhân chính là do bề mặt bàn đỡ chỉ bị chao đảo hoặc con lăn ép không vuông góc với băng tải. Giải pháp:

 • Cố định bàn giữ chỉ bằng siết chặt khóa.
 • Điều chỉnh lại các con lăn ép nẹp và đảm bảo vuông góc với băng tải.
Sửa lỗi chỉ keo lên xuống không ổn định | Cabinetmaster

Cắt bị lẹm hoặc dư chỉ

Sai lầm khi cắt đuôi chỉ để treo trên bảng là sai lầm phổ biến mà nhiều người mắc phải. Giải pháp cho lỗi này rất đơn giản:

 • Nếu cắt lẹm vào ván: Xoay khóa vặn ốc ngược chiều kim đồng hồ.
 • Nếu cắt chỉ thừa so với ván: Xoay khóa vặn ốc theo chiều kim đồng hồ để mô tơ cắt thêm chỉ.
Sửa lỗi cắt bị lẹm hoặc dư chỉ | Cabinetmaster

Đơn vị bảo dưỡng máy dán cạnh uy tín – Cabinet Master

Nếu bạn gặp vấn đề về hiệu chỉnh máy, sửa chữa hoặc thay thế linh kiện, vui lòng liên hệ với nhà cung cấp máy đáng tin cậy. Cabinetmaster tự tin là nhà cung cấp máy chế biến gỗ chất lượng cao với hơn 20 năm kinh nghiệm, cung cấp nhiều mẫu máy và thực hiện cả các dự án lớn – nhỏ.

Cabinetmaster tự hào là sự lựa chọn tốt nhất của nhiều khách hàng trong và ngoài nước!

>>> Xem thêm: Top 5 máy cnc cắt gỗ công nghiệp panel saw bán chạy nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *